ข้อมูลเที่ยวเกาหลี : อาหารยอดนิยม
ข้อมูลเที่ยวประเทศเกาหลี : อาหารยอดนิยม
บิบิมบับ เป็นตัวแทนอาหารตามธรรมเนียมของเกาหลี เมื่อหลายร้อยปีในวันหยุดที่สำคัญ เช่น "เทศกาลชูซอก" (วันขอบคุณพระเจ้าของเกาหลี) จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันที่สนุกสนาน จัดได้ว่าเป็นอาหารที่มีความสมดุลเพราะมันมีผักต่างๆพร้อมกับเนื้อสัตว์หมัก พริกเกาหลีปรุงพิเศษเพิ่มเข้าไปเพื่อสร้างรสชาติที่ยอดเยี่ยม รสชาติของส่วนผสมที่สมดุลที่ได้ประสมประสานรวมกันทั้งหมดที่กล่าวมานี้อยู่ในอาหารจานนี้ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่มีปริมาณของเซลลูโลสและวิตามินในขณะที่มีเป็นปริมาณที่หายากของไขมันและคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังเป็นความคิดสร้างสรรค์เพราะท่านสามารถเลือกชนิดและปริมาณของส่วนผสมที่ท่านต้องการที่จะเพิ่ม
ส่วนผสมข้าวยำ
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด ? ถ้วย
แครอทหั่นแท่งขนาด 1 นิ้ว 1 ถ้วย
แตงร้านหั่นแท่งขนาด นิ้ว 1 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นเสี้ยวบาง 1 ถ้วย
เห็ดเข็มทองหั่นท่อน 1 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
ซูคินีหั่นชิ้นขนาด 1 นิ้ว 1 ถ้วย
ถั่วงอก 1 ถ้วย
ผักโขม 1 ถ้วย
ข้าวสวยหอมมะลิ 2 ถ้วย
สาหร่ายโนริตัดเป็นเส้น 1 แผ่น
น้ำมันงาสำหรับผัดและปรุงรส
เกลือสมุทรสำหรับปรุงรส
ไข่ดาวน้ำและกิมจิสำหรับจัดเสิร์ฟ
งาดาวและงาดำคั่วสำหรับโรย
ส่วนผสมน้ำยำ
ซอสโคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้เท้าขูด 2 ช้อนชา
ขิงขูด 2 ช้อนชา
ขั้นตอนในการทำ บิบิมบับ
1.ตั้งกระทะน้ำมันงาบนไฟอ่อน รอให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียม ลงเจียวจนสุกหอม ใส่แครอท และแตงร้านลงผัด ใส่หอมใหญ่และเห็ดเข็มทองลงผัดแค่พอสุกกรอบ ตักใส่ถ้วย พักไว้
2.ต้มน้ำในหม้อจนเดือดจัด ลวกซูคินี ถั่วงอก และผักโขม ตามลำดับนานประมาณ 1 นาที แค่พอสุก ตักขึ้น ใส่ในอ่างน้ำเย็น ให้ผักคลายความร้อน สงขึ้นแล้วบีบน้ำออก ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงคลุกกับน้ำมันงา และเกลือให้เข้ากัน เตรียมไว้
3.ทำน้ำข้าวยำเกาหลี โดยผสมซอสโคชูจัง น้ำเชื่อม น้ำมันงา หัวไช้เท้าขูด ขิงขูด และเกลือ เข้าด้วยกัน ตักใส่ถ้วยไว้
4.ตั้งกระทะน้ำทันงาบนไฟกลาง รอให้น้ำมันเริ่มร้อน ใส่ข้าวและน้ำข้าวยำเกาหลี ลงผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยเกลือ ผัดเคล้าให้ทั่ว
5.ตักข้าวยำเกาหลีใส่ชาม ใส่ผัดผัก และผักลวก โดยจัดเรียงให้สวยงาม ด้านบนวางไข่น้ำ โรยสาหร่ายโนริ งาขาว และงาดำคั่ว เสิร์ฟพร้อมกิมจิ
ร้านอาหารยอดนิยม
ร้านที่ขายพิบิมบับในเกาหลีนั้น มีมากมายหลายร้านมากๆ เพราะเป็นอาหารที่หากินได้ง่าย และมีราคาไม่แพง เริ่มตั้งแต่ 6000 วอน ขึ้นไป มินเองได้เคยไปทานมาที่ร้านร้านนึงค่ะ
ที่สนนราคาอาจจะแพงกว่าร้านทั่วไปอยู่สักหน่อย แต่รสชาติอร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ ร้านที่ว่านี้ก็คือร้าน Bon Bibimbab ซึ่งเป็นเจ้าเดียวกับร้านขายโจ๊ก หรือ (จุค) ด้วยเช่นกัน ภายใต้ชื่อ Bonjuk และก๋วยเตี๋ยว
หรือ(คัลกุคซู) ภายใต้ชื่อ Bon GuksuBon Bibimbap นั้นมีหลายสาขามากมายทั่วโซลไปหมด หากินง่ายไม่ว่าจะพักอยู่ย่านไหน สำหรับร้านที่มินไปทานนั้น เป็นร้านที่รวมเอาทั้ง จุค และ พิบิมบับ ไว้ด้วยกันเลยล่ะค่ะ
เลยใช้ชื่อว่า Cafe ชื่อเก๋เชียวล่ะสาขาที่มินไปนั้นอยู่แถวจงกัคค่ะ ใกล้ๆ กับถนนอินซาดงเลย ร้านตั้งอยู่บนชั้นสองและสาม ขึ้นไปเล้ยยย
ร้านจะมีขนาดเล็กๆ เหมือนคาเฟ่ตามชื่อร้าน ไม่ได้โอ่โถงอะไรค่ะ มีโต๊ะนั่งพอสมควร