ข้อมูลเที่ยวญี่ปุ่น : ซาซิมิ (Sashimi)
ข้อมูลเที่ยวญี่ปุ่น : ซาซิมิ (Sashimi)
ซาซิมิ คือ การนำเนื้อดิบจากสัตว์ เช่น ปลาทะเลมาหั่นหรือแล่สดๆ แล้วรับประทานควบคู่กับเครื่องปรุงรสอย่าง โซยุ และ ทสึมะ (เครื่องเคียง) ต่างๆ เช่น วาซาบิ ขิงดอง หัวไชเท้าขูดเส้น และ ใบชิโสะ
ปัจจุบันซาชิมิมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการหลักๆ 2 ชื่อ ซึ่งเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น คือ “โอะซาชิมิ” แถบภูมิภาคคันโต และ “โอะทสึคุริ” แถบภูมิภาคคันไซ ซาซฺมิเป็นอาหารที่ถูกพัฒนามาจากอาหารญี่ปุ่นที่ชื่อว่า “นามะสึ” คือการนำปลาดิบมาสับให้ละเอียด รับประทานคู่กับน้ำส้มสายชูที่ผสมวาซาบิ และน้ำส้มสายชูผสมขิง แต่ซาชิมิได้เริ่มต้นเป็นที่รู้จักตั้งแต่สมัยคามาคุระ (ปี ค.ศ.1185–1333) ซึ่งตอนนั้นเป็นเพียงอาหารในกลุ่มชาวประมงที่นำปลามาแล่เป็นชิ้นบางๆ แล้วรับประทานกันสดๆ ต่อมาเมื่อเข้าสู่สมัยมุโรมาจิ (ปีค.ศ. 1336 – 1573) โชยุก็ได้ถือกำเนิดขึ้นและใช้รับประทานคู่กับซาชิมิ แต่โชยุในสมัยก่อนถือเป็นของทีมีราคาสูง เมนูซาชิมิจึงเป็นอาหารชั้นสูงสำหรับผู้ที่มีฐานะเท่านั้น แต่เมื่อเข้าสู่สมัยปลายเอโดะ (ปีค.ศ. 1603 – 1867) โชยุได้แพร่หลายไปสู่ชนชั้นชาวเมือง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ซาชิมิเป็นที่นิยมรับประทานกันโดยทั่วไป จนทำให้เริ่มมีการเปิดร้านขายซาชิมิ หรือ เรียกตามภาษาญี่ปุ่นว่า “ซาชิมิยะ” จวบจนทุกวันนี้
การทำซาซิมิส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่
* เนื้อปลาแซลมอนแล่ 100 กรัม
* เนื้อปลาทูน่าสดแล่ 100 กรัม
* เนื้อทูน่าดอง 50 กรัม
* หอยปีกนกลวก 2-3ชิ้น
* ปลาหมึกยักษ์ลวกแล่ชิ้นบาง 1 ตัว
* กุ้งสด/ลวก 3-4 ตัว
* หัวไชเท้าขูดเส้น 30 กรัม
* แครอตขูด 30 กรัม
* ใบงาสด 4-5 ใบ
* โชยุ
* วาซาบิ
วิธีทำ
1. นำหัวไชเท้าและแครอตขูดไปแช่ตู้เย็นเตรียมไว้ จากนั้น แล่เนื้อปลาแซลมอนสด ปลาทูน่าสด และปลาทูน่าดองด้วยมีดคมๆ ให้เป็นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร
2. จัดเรียงลงในจานที่จะเสิร์ฟพร้อมหัวไช้เท้าและแครอตขูด จากนั้น เรียงกุ้ง เนื้อหอย และเนื้อปลาหมึกสไลซ์ให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมโชยุและวาซาบิตามชอบ
ร้านที่ต้องชิม
SHINJUKU ISOZEN
ประเภท: อาหารทะเล, อิซากายะ (ญี่ปุ่นสไตล์ผับ), นาเบ (ญี่ปุ่นสไตล์ Hot Pot), ญี่ปุ่นอื่น ๆ , ซาซิมิ (ดิบหั่นปลา), อื่น ๆ อาหารปิ้งย่างเนื้อสัตว์ / จานเนื้อสัตว์ / Skewers, สาเกญี่ปุ่น
สถานที่: ShinjukuEastEntrance / คาบุกิโจ
ราคาเฉลี่ย: 4,000 เยน (มื้อกลางวัน: - - เยน)
สนับสนุนอย่างท่วมท้นจากผู้ที่ชื่นชอบปลาและสาเกญี่ปุ่น
ให้กำลังใจ! เพลิดเพลินกับตลาดปลาสดเช่น Assortments ใหญ่ของซาชิมิและได้รับการเมาเพราะมีคุณภาพสูงจาก 44 จังหวัด