ข้อมูลเที่ยวเนเธอร์แลนด์ : อาหารว่าง snack

อาหารว่าง snack

คนดัชต์เรียกอาหารว่างด้วยศัพท์คำเดียวกับอังกฤษคือ snack อาหารว่างพวกนี้คนดัชต์เขาจะกินกันเป็นอาหารมื้อหลักในบางมื้อได้เลยทีเดียว สำหรับสถานที่ขายนั้นมีให้เห็นกันทั่วไปตั้งแต่จาก snack bar ที่เป็นร้านเปิดขายเฉพาะทางหรือตามตู้หยอดเหรียญในย่านช้อปปิ้ง หรือตามสถานีรถไฟก็ยังมีให้เห็นกัน ของกินจำพวกสแน็คที่มีชื่อของฮอลแลนด์ก็ได้แก่frikadel ฟริคาเด็ล ชื่อนี้ไม่ใช่ภาษาดัชต์แท้ๆ แต่เป็นภาษาอินโดนีเซีย แปลว่าเนื้อบด gehakt ก็บอกชื่อตามนั้น ฟริกาเด็ลเป็นไส้กรอกชนิดหนึ่งรสชาติค่อนข้างเผ็ด ขนาดเท่าๆกับไส้กรอกตามเซเว่นอิเลเว่นที่เมืองไทย แต่อาจจะยาวกว่า การรับประทานแบบดั้งเดิมคือใส่มายองเนสและซอสเคอรี่หรือมะเขือเทศ โรยด้วยหอมสับ ถ้าได้ครบเครื่องอย่างนี้แล้วก็จะถือว่าได้กินฟริคาเด็ลอย่างเอร็ดอร่อยครบครันเลยทีเดียว ปกติแล้วในเมนูอาหารดัชต์สำหรับเมนูเด็ก คุณมักจะพบฟริคาเด็ลอยู่ในนั้น การหาซื้อฟริคาเด็ลมีทั้งแบบทอดแล้วพร้อมรับประทาน หรือจะหาซื้อตซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นแบบแช่แข็งก็มีให้เลือกมากมายหลายขนาดkroket โครเก็ต สแน็คอีกชนิดหนึ่ง ทำด้วยเนื้อหรือมันบด แล้วคลุกด้วยแป้งชุบทอด โครเก็ตเป็นอาหารเก่าแก่เดิมนั้นแม่บ้านจะหาเศษเนื้อที่เหลือๆมาบดรวมกัน ปรุงรสชาติแล้วคลุกด้วยแป้งคลุกทอดเรียกว่า paneermeel สองชั้นก่อนลงไปทอดในน้ำมันใน frituurpan ให้เหลืองอร่ามกรอบนอกนุ่มใน คำว่า kroket นั้น เชื่อกันว่ามาจาก croquette ในภาษาฝรั่งเศส bitterbal บิตเต้อร์บัล เป็นตระกูลเดียวกับ kroket โดยเจ้าลูกบอลกลมๆ นี้มีไส้เป็นเนื้อบดผสมเครื่องเทศ ทำเป็นลูกกลมตามชื่อที่บอกแล้วpatat ปาตั๊ด หรือ Friet ฟรี้ต ก็คือมันฝรั่งทอดเฟร้นช์ฟรายนั่นเองค่ะ ข้อแตกต่างคือมันฝรั่งทอดแบบดัชต์นี้ จะมีชิ้นใหญ่อวบอ้วนกว่า โดยแบบดั้งเดิมจะต้องตัดตรงเป็นแท่ง ไม่มีหยัก และทอดให้กรอบนอก นุ่มใน ปาตั๊ดนั้นเป็นของกินที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่กินกันทั่วไป บ้างก็กินเป็นอาหารมื้อเที่ยงกันเลยทีเดียว ไม่น่าสงสัยว่าทำไมคนดัชต์ถึงอ้วนกันเป็นส่วนใหญ่patat met ปาตั๊ด เม็ต ไม่ใช่อาหารอะไรแปลก เพียงแต่เป็นคำเรียกที่ทุกคนจะรู้ว่าหมายถึงมันฝรั่งทอดที่ราดด้วยมายองเนส หากคุณไปซื้อกินตามแผงขาย หรือในร้านสแน็คบาร์ เขาก็จะถามคุณมาเช่นนี้เอง ถ้าคุณไม่ต้องการมาโยก็บอกเขาไปว่า zonderpatat oorlog ปาตั๊ด ออร์โหลค คำว่า oorlog แปลว่าสงคราม แต่มันฝรั่งชนิดนี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับสงคราม แต่ว่ามันมีเครื่องคือมีซอสราดหลายชนิด และมีหอมสับโรยเหมือนฟริคาเด็ลค่ะHollandse Nieuweฮอลลันด์เซ่อะ นิวเว่อะ คือปลาฮาริ่งสดๆที่เพิ่งจับขึ้นมาได้ไม่นาน ยังไม่ผ่านการแช่แข็ง เอามาตัดหัว เอาก้างออกแล้วทำความสะอาดมาขายให้คุณกิน คู่กับหอมสับ หรือใส่มาในขนมปังเล็กๆ เป็น broodje haring การจับปลาฮาริ่งนั้นมีฤดูกาล และไม่ได้ทำกันทั้งปี ฮาริ่งใหม่ๆสดๆ จะเริ่มมีขายกลางเดือนมิถุนายน ฮาริ่งที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตมักเป็นของที่แช่แข็งไว้แล้ว ถ้าถามคนดัชต์เขาจะบอกว่ารสชาติอร่อยเทียบกันไม่ได้ แต่สำหรับคนไทยหลายๆคนแล้ว ฮาริ่งสดกลับไม่เป็นที่น่าประทับใจ ใครที่ยังไม่เคยทาน ก็นึกถึงอาหารญี่ปุ่นที่เป็นปลาดิบ แต่ปลาดิบชนิดนี้เป็นแบบเค็ม และเวลากินยังเห็นรูปร่างเป็นตัวๆอยู่ แบบนั้นเลยนะคะ เทคนิคการกินแบบดัชต์ คุณจับฮาริ่งไว้ให้แน่นด้วยสามนิ้ว ชุบหัวหอมหั่นแล้วชูขึ้นสูงๆ อ้าปากกัดไปทีละคำ พอทำให้นึกอยากจะกินขึ้นมาบ้างไหมคะ

ทัวร์แนะนำ ที่คุณอาจจะสนใจ