ข้อมูลเที่ยวเนเธอร์แลนด์ : ขนมหวาน lekkernij
ขนม ขนมหวาน lekkernij
มาเริ่มต่อด้วยขนมและของหวาน เพราะของแบบนี้คุณจะเห็นได้บ่อยกว่าในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เรียงมาตามลำดับคือdrop ดร็อป หรีอลูกอมแบบดัชต์ มีหลายสี หลายรูปลักษณ์ หลายๆแบบคุณก็อาจจะเคยเห็นในร้านขายขนมตักชั้นนำในกทมคนดัชต์นั้นชอบกันมาก แต่สำหรับคนไทยหลายๆคนแล้ว การต้องกิน drop นี่ถือเป็นเรื่องไม่น่าดีใจเลย เพราะรสชาติมันทะแม่งๆ แบบบอกไม่ถูกคล้ายๆ ลูกอมแฮ็คส์ แต่มันไม่ซ่าและไม่หวานอร่อยเท่า ดร็อปมีทั้งแบบหวานและแบบเค็ม การทำดรอปนั้นใช้ไม้หวาน zoethout เป็นรากของต้นไม้เฉพาะอย่างที่มีกลิ่นและรสชาติแบบที่คนดัชต์ชอบ จริงๆแล้วไม้หวานนี้ต้องนำเข้ามาจากประเทศที่มีอาหารค่อนข้างร้อน ไม่ได้งอกในฮอลแลนด์ดร็อปส่วนมากที่คุณเห็นขายเป็นถุงๆ นั้นจะมีสีดำ โดยการทำให้ดำและมีหลายรสชาติด้วยกัน ตามแต่จะแต่งสรรค์ เช่นรสมินท์ รสยูคาลิปตัส รสน้ำผึ้งoliebal โอลี่บัล ของกินที่เหมือนกับปาท่องโก๋แบบกลม (ซึ่งลี่เรียกไม่ถูก ใครทราบช่วยมาบอกกันเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ) แป้งที่ทำนั้นคล้ายกันโอลี่บัลเป็นของกินพิเศษที่นิยมซื้อขายกันในช่วงหน้าหนาวใกล้วันปีใหม่ การได้กินของทอดร้อนๆ อร่อยๆ มันๆ ในช่วงหน้าหนาวนี่ถือเป็นสุดยอดเลย ร้านโอลี่บัลที่ดังๆนั้น จะมีลูกค้าตามมาเข้าคิวรอกันเป็นชั่วโมงๆ เพื่อให้ได้กินของอร่อย และทุกๆปีแต่ละร้านแต่ละแผงลอยก็จะมาประกวดประชันกัน โอลี่บัลจะมีเนื้อแป้งนุ่มกว่าปาท่องโก๋ และไม่ถึงกับกรอบ และบางเจ้าก็จะใส่ลูกเกดลงไปด้วยให้เปรี้ยวๆหวานๆ โรยน้ำตาลไอซิ่ง poedersuiker
อีกทีหนึ่ง ในคืนก่อนวันปีใหม่ คนดัชต์มักจะทานโอลี่บัลคู่กับแชมเปญเพื่อรับปีใหม่ (ชวนกันอ้วนแต่ต้นปีเลย)appelflap อั๊บเปิ้ลฟลับ ขนมอีกชนิดหนึ่งที่มั่นใจได้ว่าเป็นดัชต์ โดยมักจะกินกันในช่วงเดียวๆกับ โอลี่บัล วิธีการทำก็คล้ายกันเพียงแต่ใส่แอบเปิ้ลเข้าไปในแป้งที่ทอด ใครชอบกล้วยหรือสับปะรดก็ใส่ลงไปทอดแทนได้ตามอัธยาศัย บางครั้งก็จะมีลูกเกดใส่ลงไปด้วยเช่นเดียวกันบางครั้งคุณจะพบว่าแอปเปิ้ลฟลับที่วางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือตามร้านขายขนมปังนั้น จะมีหน้าตาดีไปอีกแบบ คือเป็นรูปสามเหลี่ยมคล้ายพาย แป้งกรอบร่วนและโรยน้ำตาลทรายนั่นก็คือแอปเปิ้ลฟลับ เพียงแต่แป้งที่ใช้ทอดไม่เหมือนกันstroopwafel สโตร้ปว้าเฟิ่ล หรือที่จริงๆแล้วเรียกว่า siroopwafel แต่ไม่มีใครเรียกกันอีกแล้ว พากันเรียกว่าสโตร้ปว้าเฟิ่ลกันถ้วนหน้า เป็นแป้งชิ้นกลมๆ สองชิ้นแบนๆ ที่นำมาประกบกันด้วยน้ำเชื่อมเหนียวๆที่อยู่ตรงกลาง ไม่มีอะไรเหมือนว้าเฟิ่ลของเบลเยี่ยม นอกจากลายบนชิ้นแป้งที่เป็นรูปตาราง(ว้าเฟิ่ลมาจากคำนี้เอง) เดิมนั้นผลิตกันในเมือง Gouda จึงได้ชื่อเรียกว่า goudsewafel แต่ปัจจุบันคุณหาซื้อกินได้ทั่วไปแม้แต่ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือตามตลาดสดบางครั้งก็จะมีแบบสดๆร้อนๆมาให้ซื้อกินด้วย สโตร้ปว้าเฟิ่ลเป็นของฝากติดมือกลับเมืองไทยที่
|
สะดวกดีและราคาไม่แพงอีกด้วยtompoes ทอมปู้ส เป็นชื่อขนมหวานจำพวกเค้กที่ฟังดูคล้ายแมว มีทั้งทอม(แมวตัวผู้) และปู้ส (ตัวเมีย) แต่จริงๆแล้ว ทอมปู้สนั้นเป็นขนมที่ทำจากแป้งพายกรอบร่วน และสอดเป็นชั้นๆด้วยครีมหวานประมาณสามชั้น แบบบเดียวกับที่คุณกินในขนมเอแคลร์ ก่อนจะราดหน้าด้วยน้ำตาลเหนียวเป็นสีๆ แล้วแต่เทศกาล ปกติจะเห็นสีชมพูและสีขาว ในช่วงวันชาติหรือเทศกาลฟุตบอลอาจจะมีสีส้ม สีประจำชาติให้เห็นอีกด้วย ทอมปู้สมีหลายขนาด ทั้งขนาปกติที่ใหญ่ประมาณหนึ่งนิ้วครึ่งคูณสามนิ้ว และสูงอีกประมาณสามนิ้ว หรือมินิทอมปู้สอันเล็กลงมา หาซื้อได้ทั้งในร้านขายขนมและในตู้แช่แข็งตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปpannekoekพันเน่อะคุ๊ก หรือแพนเค็ก ที่กินกันอยู่ทั่วโลกนั้น ใครจะรู้ว่ามีต้นตำรับมาจากเนเธอร์แลนด์นี่เอง ปัจจุบันนี้คุณหาซื้อแป้งผสมสำหรับทำพันเน่อะคุ๊กได้ง่ายมากตามหิ้งส่วนผสมขนมอบในซุปเปอร์ทั่วไป แป้งเหล่านี้เพียงแค่เติมนม (และไข่) ตีให้เข้ากันก็ทอดออกมาเป็นของกินได้เร็วทันใจแล้ว พันเน่อะคุ๊กแบบดัชต์นั้น จะเป็นแผ่นใหญ่เท่ากระทะและบาง คนดัชต์นิยมกินพันเน่อะคุ๊กทั้งเป็นอาหารเช้า อาหารเที่ยง หรือแม้แต่อาหารเย็น โดยมีทั้งแบบหวาน คือใส่ผลไม้และแยมหรือโรยน้ำตาล ราดน้ำผึ้ง หรือทานกับไอศกรีมและวิปปิ้งครีมหรือแบบอาหารคาวโดยทานกับเบคอนและชีสpoffertjeพ้อฟเฟิร์ตเจ้อะ คือแพนเค็กนั่นเอง เป็นแป้งชนิดเดียวกัน แต่ทำให้สุกในรางที่เป็นรูกลมๆ เหมือนรางขนมครกของไทย ขนมแบบนี้ไม่มีใครนิยมเอามากินเป็นของคาว ส่วนมากจะกินเป็นอาหารหวานกับผลไม้ ครีม และไอศกรีม ถ้าทานเปล่าๆก็จะมีเนยมาเคียง โรยด้วยน้ำตาล poedersuiker ก็เป็นอันครบสูตรแล้ว พ้อฟเฟิร์ตเจ้อะนั้นมาจากประเทศฝรั่งเศสค่ะ