ข้อมูลเที่ยวอิหร่าน : อาหารประเทศอิหร่าน

อาหารประเทศอิหร่าน

เมื่อพูดถึงประเทศอิหร่าน หลายคนยังมีความเข้าใจผิดบางอย่างเกี่ยวกับประเทศนี้อยู่ ส่วนใหญ่จะคิดว่า ชาวอิหร่าน ก็คือ ชาวอาหรับ เช่นเดียวกับที่เรามักจะเข้าใจผิดว่า ชาวเติร์ก หรือ ชาวตุรกี ก็คือ ชาวอาหรับทั้งๆที่ชาว         เติร์ก สืบเชื้อสายมาแต่ชาวมองโกลหรือ สืบเชื้อสายมาจาก เจงกิสข่าน นั่นเองเช่นเดียวกัน ชาวอิหร่าน เป็นชาวเปอร์เชียที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานกว่า 2500 ปีขึ้นไป ถือว่าเป็นชาติที่มีอารยธรรม เพราะมีตัวหนังสือเขียนของตัวเองมานานแล้ว เรียกว่า ตัวหนังสือคูนิฟอร์ม(CUNEIFORM) หรือ บางทีก็เรียกว่า ตัวหนังสือลิ่มดังนั้น ชาวอิหร่านจึงมีภาษาพูดของตัวเองที่ยังคงใช้พูดจาสื่อสารกันจนทุกวันนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับภาษาพูดของชาวอาหรับแต่ที่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับชาวอิหร่านว่าเป็น ชาวอาหรับ นั้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะชาวอิหร่านปัจจุบัน นับถือศาสนาอิสลาม และใช้ตัวอักษร ภาษาอารบิคเป็น อักษรประจำชาติ แทนที่ อักษรคูนิฟอร์ม ที่เลิกใช้ไปนานแล้ว 

เมื่อนับถือศาสนาอิสลาม ชาวอิหร่านจึงรับเอาศิลปวัฒนธรรมทุกด้านจากชาวอาหรับ เข้ามาเป็นของตนเองด้วย โดยผ่านทางศาสนาอิสลามไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย วิถีชีวิต และ การกินอยู่ต่างๆ วันนี้จึงขอเอาอาหารของชาวอิหร่านที่นักท่องเที่ยวมักจะได้รับประทานกันมานำเสนอพอเป็นสังเขป เผื่อว่า ท่านผู้อ่านที่คิดอยากจะไปเที่ยวอิหร่าน จะพอเห็นภาพว่า จะต้องไปเจออะไรบ้างแน่นอนที่สุด สำหรับอาหารที่ได้รับอิทธิพลโดยตรงจากอาหารอาหรับ ก็จะเป็นอาหารประเภท ปิ้ง และ ย่าง เป็นหลักดังนั้น ที่หนีไม่พ้นและต้องพบในรายการอาหารทุกมื้อก็คือ กาบับ หรือ อาหารประเภทปิ้งย่างนั่นเองไม่ว่าจะเป็น กาบับเนื้อแพะ หรือ กาบับไก่ อาจจะมีกาบับเนื้อวัวอยู่บ้าง แต่ต้องบอกว่าน้อยมาก เพราะชาวอิหร่านชอบทานเนื้อแกะ มากกว่าเนื้อวัว ปัจจุบัน เริ่มมีอาหารประเภททอดเข้ามาบริการบ้างแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือ ปลาชุบแป้งทอดแต่เขาจะไม่ทำปลาเผาแบบบ้านเราใครที่ชอบทานซุป อิหร่านมีซุปข้าวสาลี ที่มีรสเปรี้ยวนำ และ ซุปเลนนิล หรือ ซุปถั่วเม็ดเล็ก และ ซุปมะเขือเทศ ที่หาได้ง่ายมากในประเทศอิหร่าน ที่ขาดไม่ได้แน่นอนสำหรับนักท่องเที่ยวก็คือ บรรดาสลัดผักต่างๆที่มีให้เลือกหลากหลาย

ที่เด่นมากก็คือ มะเขือเทศสด แตงกวาสด กะหล่ำสด และผักอื่นๆที่น่าแปลใจก็คือ พริกเขียวเม็ดเล็ก เล็กกว่าพริกชี้ฟ้าของเรา เอาไว้ทานกับกาบับ และทดลองชิมดูแล้ว ประมาทไม่ได้เลย เผ็ดเอาเรื่องเหมือนกัน บางครั้งเขาก็เอาไปเผาก่อนซึ่งจะเหมือนกับที่เสริฟกับในประเทศอาหรับทั่วๆไป นอกจากผักเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีกระเทียมดองในน้ำส้มสายชู เอาไว้ทานกับสลัด หรือ ทานกับกาบับต่างๆ ช่วยเพิ่มรสชาติได้โขทีเดียวและนอกเหนือจาก ข้าวที่หุงกับหญ้าฝรั่น หรือ ซัฟฟรัน (SAFFRON) ที่มีสีเหลือ ที่มักจะใช้ทำข้าวหมกต่างๆแล้ว ก็ยังมีข้าวหุงกับสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม  และรสชาติเข้มข้นให้เปลี่ยนบรรยากาศอีกด้วยจึงไม่ควรที่จะพลาดโดยเด็ดขาดค่ะ

ทัวร์แนะนำ ที่คุณอาจจะสนใจ